Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng

23/05/2018 12:27:03 SA

Những con cá, tép nhỏ hay bạch tuộc hay mực… vẫn đang còn sống, nhảy tanh tách trong chậu không qua chế biến mà ăn kèm trực tiếp cùng gia vị. Tuy có vẻ ngoài “đáng sợ” nhưng các món ăn này được xem là đặc sản bởi hương vị đặc trưng khó quên.

Kỳ lạ món cá nhảy của người Thái ở Sơn La, Việt Nam

Đây là món cá nhảy - món ăn phổ biến tại các gia đình người Thái ở Sơn La. Món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương.  

Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được bỏ ruột, khi thả vào hỗn hợp lõi chuối khiến thịt cá săn lại nên phải ăn ngay lập tức.

Nguyên liệu chính là cá nhưng loại cá dùng để chế biến món cá nhảy phải được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước sạch, thấy cá còn bơi khoẻ là đạt yêu cầu.

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - 1

Cá được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng.

Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Khi mổ cá phải nhanh để cá vẫn còn sống. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.

Đối với nhiều người khi chứng kiến, họ cho rằng đây là đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Tuy nhiên với đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La, đây lại là món ăn phổ biến, hiếm khi thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình.

Tép nhảy – món ăn đáng sợ nhưng ngon miệng ở Thái Lan

Món Tép nhảy được người Thái gọi là "Goong Ten" có nguồn gốc từ Isan, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan. Goong Ten được chế biến từ những con tép nhỏ còn sống, nhảy tanh tách mang đi trộn với gia vị. Gia vị dùng để trộn món ăn lạ đời này thường có rau thơm và ớt.

Gia vị sử dụng cho món Gong Ten này là một ít thính, khá nhiều ớt khô nhuyễn, nước mắm và nhất là một ít nước cốt chanh, do đó món Gong Ten này vừa có vị cay xé của ớt, vừa có vị chua của chanh nên không hề gây ngán, ngấy mà lại hấp dẫn vô cùng.

Ngoài ra, món Gong Ten này còn hấp dẫn bởi được sử dụng khá nhiều rau thơm như rau mùi gai, rau mùi thơm, hành lá, hành tím, sả thái nhỏ nên tạo mùi thơm khá đặc biệt khiến món này càng hấp dẫn hơn. Một trong những điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là sau khi tép được trộn với gia vị phải thưởng thức ngay, khi tép còn sống thì mới có thể cảm nhận được tép đang nhảy trong miệng như thế nào.

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - 2

Một trong những điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là sau khi tép được trộn với gia vị phải thưởng thức ngay

Theo cảm nhận của những người từng ăn thử thì tuy món ăn tươi sống này khá đáng sợ, nhưng do tép rất tươi nên có vị ngọt như tan chảy trong miệng. Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn... nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều người vẫn tưởng.

Bạch tuộc sống - món ăn độc đáo không thể bỏ qua ở Hàn Quốc

Bạch tuộc sống (hay còn gọi là sannakji) là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, được dùng kèm với mè, dầu mè. Món ăn này giàu chất bổ dưỡng nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử.

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - 3

Người ta cắt nhỏ những con bạch tuộc còn tươi sống và khi thưởng thức, thực khách vẫn cảm nhận được những chiếc xúc tu vẫn còn giãy giụa trong miệng. Món ăn sống này được cho là giúp bồi bổ sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm bởi xúc tu bám chặt trên vòm họng, dễ gây nghẹn.

Cũng đã có ghi nhận một số trường hợp tử vong vì ăn món bạch tuộc sống. Tuy nhiên, đây vẫn là món đặc sản mà nhiều người Hàn Quốc thích thú.

“Sởn gai ốc” với món mực nhảy múa của Nhật Bản

Nước Nhật vốn nổi tiếng bởi sự thông minh, thể hiện qua nhiều sáng kiến mới lạ. Và trong nghệ thuật ẩm thực cũng vậy. Một video clip do khách du lịch vùng Hokkaido, Nhật Bản đã khiến không ít người phải “ngã ngửa” vì một món ăn hết sức đặc biệt: món “mực nhảy múa” (odori-don).

Xét trên góc độ khoa học, đây là sự minh họa thú vị cho phản ứng hóa học giữa Natri trong nước tương và tổ hợp tế bào còn tươi ở xúc tu của loài mực. Trong món Odori-don, chú mực đã được cắt bỏ phần đầu và đã chết hẳn. Nhưng khi rót nước tương lên xúc tu sẽ tạo ra một loại xung điện, tạo nên những co giật như thể chú mực vẫn còn sống và “nhảy múa”.

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - 5

Món ăn này có nguồn gốc từ nhà hàng sushi Ikkatei Tabiji ở thành phố Hokkaido, Nhật Bản. Đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Hokkaido chính là mực tươi. Và với sức hút của Odori-don, món ăn này đang dần được nhân rộng ở nhiều vùng trên đất nước Nhật. Giá của một suất odori-don là 24 USD (tương đương 495.000 VNĐ).

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Đơn vị tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu