Phòng bệnh lây nhiễm khi trẻ mẫu giáo nhập học

12/08/2013 9:38:31 CH

Trong tháng 8, phụ huynh có con nhỏ cần chú ý bệnh viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm kết mạc… do trẻ có thể bị lây từ bạn cùng lớp.

Tháng 8 là thời điểm trẻ mẫu giáo trở lại lớp học, theo BS Thanh Nhàn, BV Nhi Đồng 1 TPHCM, các cháu thường dễ mắc các bệnh như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm kết mạc, tiêu chảy cấp, sốt do nhiễm siêu vi do bị lây nhiễm từ các bạn cùng lớp. Để phòng tránh những bệnh này, cha mẹ cần chú ý tiêm chủng đầy đủ cho các cháu, cho các cháu ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; uống đủ nước; hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách…

 
Phòng bệnh lây nhiễm khi trẻ mẫu giáo nhập học
Cần phòng tránh bệnh lây nhiễm và căng thẳng tâm lý khi trẻ mẫu giáo nhập học

 

Dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết, cần đưa đến bác sĩ ngay: sốt cao (từ 38,5 độ trở lên) liên tục từ 2-7 ngày; có những chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu răng, nôn ra máu hoặc tiêu phân đen.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, biểu hiện: loét họng, thường kèm theo chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn hoặc bỏ bú; sẩn hồng ban là những chấm đỏ trên đầu có thể có bóng nước thường nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, khuỷu tay, đầu gối và vùng mông.

Tháng 8 là cao điểm của mùa mưa nên phụ huynh vẫn phải tiếp tục cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết. Bệnh tay chân miệng tuy có giảm nhưng theo diễn biến hàng năm thì kể từ cuối tháng 8 bệnh tay chân miệng sẽ bước vào chu kỳ mới và nhiều khả năng sẽ tăng trở lại.

 

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Hồng, hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng Đỏ (quận 9), nguyên hiệu trưởng Trường cao đẳng Sư phạm mẫu giáo TƯ TPHCM, những ngày đầu bé đến trường phụ huynh cần chuẩn bị cả về mặt tâm lý cho bé

Phụ huynh nói chuyện với bé về trường mầm non, nơi mà bé sẽ đi học. Phụ huynh dạy cho trẻ nhận biết tên của trẻ, cặp của trẻ và những đồ dùng cá nhân đem theo đến trường để trẻ không dùng lẫn lộn với bạn. Cùng bé chuẩn bị, ghi tên của bé vào từng đồ dùng, gợi sự thích thú và chờ đợi ngày được mang những đồ dùng đó đến trường.

Phụ huynh cần bố trí thời gian sinh hoạt ở nhà gần giống ở trường. Tập cho bé làm quen với trẻ khác, biết gọi người lớn khi muốn đi vệ sinh. Ngoài ra, việc tập cho bé biết ăn những thức ăn đa dạng (thịt, cá, rau, củ quả…) cũng giúp bé thích nghi với trường mầm non và có khả năng phòng chóng bệnh tật.

 

 


Nguồn: Dân Trí
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Đơn vị tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu