Bỏ qua lời dị nghị, kiên trì dùng thuốc Nam, đẩy lùi bệnh u nhầy gốc lưỡi

04/10/2014 5:00:31 CH

Nhà chị Nguyễn Thị Ninh và nhà ông Lang Nho cách nhau chỉ mấy trăm bước chân. Từ bé, chị Ninh đã nghe tiếng gia đình ông lang Nho chữa bệnh hay. Người làng cũng được ông Nho chữa khỏi rất nhiều bệnh. Thế nhưng, cuối năm ngoái rộ lên cái tim đồn răng ông Nho là lang băm, chuyên đi lừa gạt thiên hạ, cái tin đồn ấy ập xuống khiên chị Ninh thật hoang mang. Vì thế, thời điểm đó chị đang dùng thuốc của ông lang Nho để điều trị u nhầy gốc lưỡi

Từ ngã ba Thái, Sóc Sơn, Hà Nội di thẳng chừng hơn cây số rẽ trái thì vào nhà thầy Nho ở thôn Lai Cách , rẽ phải là vào nhà chị Nguyễn Thị Ninh ở thôn Xuân Tảo. Chị Ninh sinh năm 1983, làm nghề phụ hồ, có 2 con. Đối với người phụ nữ, cuộc sống như thế chỉ là mới bắt đầu. Trước mắt chị còn nhiều dự định. Chị còn nghĩ đến chuyện nuôi hai đứa con lớn lên, cho chúng ăn học, rồi dựng vợ gả chồng cho chúng.

Thế nhưng, những dự định ấy đã suy sụp ngay trước mắt chị Ninh khi bác sĩ thông báo: “Chị có khối u ở gốc lưỡi, phải mổ”. Từng chữ khô khốc ấy như những nhát búa giáng xuống đầu chị, khiến chị sa sẩm mặt mày, mồ hôi tự nhiên toát ra đầm đìa và chị khóc. Mới 31 tuổi, chẳng nhẽ thần chết gọi chị đi sớm thế hay sao?

Kể lại chuyện phát hiện khối u ở gốc lưỡi, chị Ninh chép miệng: “Nói thật với mấy anh, điều kiện gia đình em cũng hạn chế nên chẳng bao giờ quan tâm đến tình hình sức khỏe của mình. Cứ cắm cúi làm như con trâu dấy thôi. Cuối năm 2013, em cảm thấy đoạn gốc lưỡi có gì đó bận bận, không biết là u hay cái vật gì, chỉ thấy khó chịu nhưng không đau. Em mặc kệ, cứ bình tĩnh ăn tết”.

Qua tết , thấy  cái gì đó bận bận ở góc luỗi có chiều hướng lớn thêm, làm cho việc ăn uống khó khăn, nuốt nước bọt cũng thấy khó, chị Ninh mới đem chuyện tâm sự với chị chồng. “Nghe chuyện, chị em mới giật mình, bảo là chẳng trách gần đây em có biểu hiện mệt mỏi, da xanh tái và giảm cân” – Chị Ninh tâm sự - “Đúng là chị ấy nói em mới để ý, quả thật trong khoảng thời gian xuất hiện vật lạ trong gốc lưỡi, em luôn trong trạng thái không mạnh khỏe, không buồn ăn uống. Lúc bấy giờ em mới sự tỉnh và quyết định đi khám xem mình bị bệnh gì”.

Nghĩ là bệnh tình cũng đơn giản, chị Ninh chỉ đến phòng khám gần nhà để bác sỹ xem xét. Bác sý lấy đèn chuyên dụng chiếu loang loáng vào miệng chị Ninh rồi kết luận rằng, chị bị viêm loét lưỡi, họ cho thuốc uống trong nủa tháng và hẹn tái khám. Đúng lịch hẹn, chị Ninh quay lại phòng khám với tâm trạng khá lo lắng, bởi đã uống hết thuốc nhưng vật lạ vẫn không có dấu hiệu biến mất.

Vẫn lời người phụ nữ 31 tuổi “Lần này, phòng khám lại bảo em bị u nhầy. Họ bảo là chữa ở đấy cũng được, nhưng tốt nhất nên ra bệnh viện tai mũi họng trung ương ở Hà Nội để khám cho chắc chắn, vì ở đó có đầy đủ phương tiện kỹ thuật, nếu cần mổ thì cũng sẽ có máu để tiếp kịp thời. Nghe đến đấy em và chồng đều run lẩy bẩy. Ngay hôm sau, em ra hẳn viện U bướu Trung ương để khám lại. Tại đây, sau khi làm cacsxets nghiệm, bác sĩ khẳng định là em bị u nhầy gốc lưỡi. Một cô bác sĩ gặp em và bảo: “Cái khối u này, uống thuốc thì không khỏi được, phải mổ. Bây giờ em cứ về đi, thứ nhất là chuyện bị tiền, thứ hai là thu xếp chuyện nhà cửa, đồng áng”. Bác sỹ nói vậy, ý là em có khả năng nằm viện lâu đấy. Trời ơi, nghe bác sỹ nói như vậy em thấy sợ lắm.

Trên đường về chị Ninh khóc không ngừng, tuy chị ít hiểu biết nhưng cũng lờ mờ đoán rằng khối u mà bác sĩ nói hẳn là thứ nguy hiểm lắm. Nếu không phải như vậy thì bác sỹ đã không dặn chị thu xếp nhà cửa ruộng vườn để chuẩn bị nằm viện lâu dài. Ngặt nỗi, nếu phải phẫu thuật, chị Ninh chỉ sợ gia đình không cáng đáng nổi gánh nặng tiền bạc. Chồng chị chỉ là thợ xây, thu nhập không ổn định. Hơn nữa, hai con của chị còn nhỏ quá. “Giá mà có tuổi rồi thì chết đi cũng đỡ tiếc nuối, đằng này các con em còn bé quá” – nước mắt rơm rớm chị Ninh chia sẻ.

Tối hôm ấy, nhà chị Ninh như có đám tang. Họ hàng đến rất đông để bàn bạc, nhưng chưa biết làm thế nào. Bỗng có người đưa ra ý kiến : “ở làng bên có ông lang Nho, chữa bệnh nan y rất nhiều. Người thiên hạ từ đâu đâu cũng kéo đến xin thuốc tại sao ta ở ngay đây không nhờ ông ấy?”.

“Em đã được nghe tiếng của ông lang Nho từ lâu, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng phải nhờ đến ông ấy cả. Vì ông ấy toàn chữa bệnh nặng thôi. Lần này thì phải nhờ thật rồi” – Chị Ninh nói – “Sáng hôm sau em với chị gái tìm  đến nhà ông  Nho và đưa hồ sơ cho ông ấy xem. Ông nho xem xong tuyên bố là chữa được 100%. Nghe ông nói thế, em cũng vững tâm lấy thuốc về uống.

Uống hết tháng thuốc đầu tiên, khối u của chị Ninh gần như không suy chuyển, chỉ đỡ khó chịu một chút. Chị Ninh bắt đầu hoang mang. Vừa hay, lúc đó rộ lên tin đồn rằng ông Nho là loại lang băm, chuyên đi lừa tiền thiên hạ.

Chị Minh hồi tưởng: “ Em nghe thấy tin thì càng lo lắng hơn. Tâm lý người có bệnh mà, rất tiêu cực, rất buồn. Cứ nghĩ là mình đnag bệnh sắp chết thế này lại bị thầy thuốc lừa tiền nữa thì không còn muốn sống làm gì. Có người khuyên em nên đến bệnh viện làm phẫu thuật. Em định nghe theo nhưng chị gái em cứ động viện, kệ người ta nói thế nào thì nói. Mình có bệnh thì mình cứ uống thuốc. “phước chủ lộc thầy”, biết thế nào được. Thôi đành, đã theo thuốc rồi thì phỉa kiên trì . em đến gặp thầy Nho để lấy thêm một tháng nữa. Nếu uống hết tháng nữa mà không khỏi thì tính sau.  Tháng thứ hai, ối giời ơi teo nhanh trông thấy anh ạ, teo cứ mỗi mấy hôm, không để ý mà đã nhỏ lắm rồi nhá. Em uống thứ 3 , tháng thứ 4. Nhìn mắt ngoài không thấy gì nữa. Nghĩa là bây giờ, biểu hiện bên ngoài là khỏi rồi”.

Quả thật, theo quan sát của chúng tôi, chị Ninh rất khỏe mạnh, hoạt bát, không có dấu hiệu gì của người có bệnh. Chúng tôi chúc mừng chị, vì sự kiên trì của chị đã được đền đáp xứng đáng khi khối u nhày gốc lưỡi đã được đẩy lùi một cách thần kỳ

“CÓ NGƯỜI MUỐN TÔI TỐ CAO ĐỂ TỐNG TIỀN THẦY NHO NHƯNG TÔI KHÔNG LÀM”

Mới đây bệnh nhân Hà Thị Hoa, người được ông Nho chữa bệnh u xương  (đã đăng trên báo Người giữ lửa số 52) liên lạc với tòa soạn để chia sẻ  một câu chuyện. Chúng tôi xin dẫn lời bà Hoa như sau: “ Mấy hôm trước có một người đến hỏi là :  “cô uống thuốc của ông Nho đúng không?”. Tôi nghĩ là ai đó hỏi thăm nên trả lời: “đúng tôi  có uống thuốc và bây giờ đỡ được nhiều rồi”. Họ lại nói là:  “thế giờ cô hợp tác với chúng tôi không?”. Tôi hơn băn khoăn, nên hỏi lại: “Anh phải nói rõ, nếu như hợp tác thì hợp tác cái gì”. Họ nói: “Một ngày ông Nho cắt thuốc như vậy thì một tháng ông ấy thu được bao nhiêu tiền. nếu cô hợp tác với chúng tôi, đứng lên tố cáo ông ấy đi lừa chứ không phải đi chữa bệnh”. Họ hứa là , nếu hợp tác họ sẽ không để tôi phải chịu thiệt thòi. Tôi mới giật mình bảo: “ Tôi không làm chuyện thất đức như vậy. Tôi uống thuốc của ông Nho và thấy có tác dụng nên tôi cứ theo uống thôi. Còn không biết là lừa hay không”. Hôm ấy, họ gọi cho tôi ba lần, nhưng không thuyết phục được tôi. Đến tối, chồng tôi gọi vào số ấy mãi cũng không được. Toàn thuê bao.... chắc họ dụ dỗ tôi không được nên tắt máy”.

 

Theo báo Người Giữ Lửa số 53 (13/08/214)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Đơn vị tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu