Sơ cứu đúng cách, bố cứu con gái ngừng thở vì nuốt đồng xu

13/03/2019 10:30:33 CH

Thấy con gái 4 tuổi ngừng thở, mặt tái xanh vì nuốt đồng xu, ông Alex Cole-Hamilton ở Scotland nhanh chóng lật ngược cô bé, vỗ mạnh 5 cái vào lưng. Rất may, bé thở trở lại.

Trên trang cá nhân, chính trị gia người Scotland, Alex Cole-Hamilton, mới đây chia sẻ hình ảnh đồng xu mắc trong cổ họng con gái 4 tuổi của ông và cách người cha cứu sống cô bé.

Ông Alex cũng hy vọng nhiều người có thể học cách sơ cứu để đề phòng những trường hợp tương tự không may xảy ra.

Ông Alex cho BBC biết khi con gái Darcy đang xem TV, ông nghe thấy tiếng thét trước khi con gái quay sang nói một cách sợ hãi rằng: "Con đã nuốt đồng xu".

so cuu dung cach bo cuu con gai ngung tho vi nuot dong xu - anh 1
Ông Alex Cole-Hamilton chia sẻ câu chuyện của mình lên trang cá nhân, nhằm cảnh báo, cũng như lưu ý cách sơ cứu đề phòng những trường hợp tương tự xảy ra. Ảnh: Dailymail.

Sau đó, cô bé bị ngừng thở, khuôn mặt tái xanh. Người cha nhanh chóng thực hiện sơ cứu bằng cách sử dụng các kỹ năng mà ông được học cách đó 25 năm trước, khi còn học lặn.

Ông bố lật ngược Darcy, vỗ mạnh vào lưng bé 5 lần cho đến khi thấy nôn ọe. Mặc dù đồng xu không ra ngoài, hành động của Alex đủ để giúp Darcy thở trở lại, trước khi xe cấp cứu tới.

Ngay sau đó, bệnh nhi này được đưa tới bệnh viện để các bác sĩ lấy đồng xu ra ngoài. Cô bé được gây mê toàn thân trước khi phẫu thuật. Hiện, sức khỏe của Darcy đã bình phục hoàn toàn, được xuất viện về nhà.

Ông Alex cho biết sau khi nghe các phụ huynh khác nói rằng họ chưa bao giờ được đào tạo sơ cứu, ông muốn khuyến khích nhiều người học hỏi. Ông cũng khẳng định sẽ làm việc với các tổ chức từ thiện và dịch vụ y tế để đảm bảo nhiều người tham gia học sơ cứu hơn.

Cha mẹ nên làm gì nếu trẻ bị nghẹn?

Theo thông tin của Dịch vụ Y tế Quốc gia NHS (Anh), khi trẻ bị hóc, ngạt thở, việc sơ cứu rất quan trọng. Nếu trẻ nghẹt thở còn ý thức, người lớn hãy hỏi có phải bé bị nghẹn hay không; khuyến khích trẻ ho ra.

Nếu trẻ không thể nói, ngừng ho hoặc khó thở bình thường, người lớn hãy bế trẻ cúi về phía trước; vỗ mạnh 5 lần vào vùng giữa 2 xương bả vai bằng gót bàn tay, quan sát xem dị vật có rơi ra ngoài không.

Sau đó, cha mẹ kiểm tra miệng, loại bỏ dị vật mà bạn có thể nhìn thấy. Nếu dị vật chưa ra ngoài, thực hiện chu kỳ vỗ mạnh 3 lần cho tới khi xe cấp cứu tới.

Theo VnExpress
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu