Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ được bảo vệ ở Nội Bài như thế nào?

13/03/2019 10:12:32 CH

Hai chiếc Air Force One được mật vụ Mỹ canh giữ 24/24 tại khu vực được chiếu sáng và có camera soi từ nhiều phía.

Tối 26/2, một chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, khoảng 5 phút sau, chiếc Air Force One "song sinh" của chiếc thứ nhất cũng tiếp đất. Một trong hai máy bay chở Tổng thống Mỹ đến Hà Nội dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tương tự, khi ông Trump rời khỏi Nội Bài khoảng 5 phút thì máy bay "nghi binh" cũng cất cánh.

10 phút trước khi Air Force One hạ cánh hay cất cánh, Cảng hàng không Nội Bài dành riêng đường băng để phục vụ chuyên cơ mà không phục vụ các máy bay thương mại khác. Đội ngũ kỹ thuật của Việt Nam và Mỹ cùng kiểm tra đường băng, đường lăn, sân đỗ, đảm bảo các khu vực này được làm sạch. 

Tổng thống Mỹ lên máy bay rời khỏi Việt Nam sau cuộc hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Anh Duy. 

Tổng thống Mỹ lên máy bay rời khỏi Việt Nam sau hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Anh Duy. 

Trong thời gian "Không lực Một" vào không phận Việt Nam, việc điều hành bay do phía Việt Nam đảm nhận, song phía Mỹ bố trí một mật vụ lên Đài quan sát không lưu để giám sát và được Cục Hàng không Việt Nam cho phép. 

Khi chuyên cơ của ông Trump hạ cánh tại Nội Bài, phía Mỹ không yêu cầu xe dẫn đường máy bay vào sân đỗ tại nhà khách VIP A, song họ đưa thêm xe mật vụ bảo vệ phía sau chuyên cơ. Lãnh đạo Cục hàng không cho hay, "có thể phi công Mỹ đã nghiên cứu trước địa hình sân bay, họ thấy không cần thiết có xe dẫn đường chuyên cơ". 

Vị trí hai chuyên cơ đỗ tại khu VIP A có hệ thống camera giám sát từ các hướng, đủ chiếu sáng và có mật vụ Mỹ bảo vệ trực tiếp. Lực lượng an ninh hàng không sân bay cũng phối hợp bảo vệ 24/24 giờ. Người và phương tiện không được đến gần nếu không có nhiệm vụ.

Thời gian chuyên cơ hạ, cất cánh, Mỹ đã bố trí hàng chục lính không quân phục vụ máy bay và hàng trăm mật vụ tại vòng trong sân bay Nội Bài. Vòng ngoài là lực lượng công an, cơ động sân bay của phía Việt Nam. Người dân địa phương trước đó được công an huyện Sóc Sơn tuyên truyền không thả diều, phóng vật thể bay, chiếu đèn laser gần sân bay. Lối ra vào sân bay có công an đứng chốt yêu cầu các phương tiện không dừng đỗ trên đường Võ Văn Kiệt.

Trước và trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh (từ 20/2 đến 28/2), sân bay Nội Bài và 21 cảng hàng không khác trong cả nước đều tăng cường an ninh cấp độ 1. Hành khách qua các cảng hàng không phải kiểm tra trực quan kỹ lưỡng hơn bên cạnh việc soi chiếu người và hành lý qua máy.

Phía Mỹ mang đến Hà Nội 10 xe bồn để chứa nhiên liệu. Việt Nam cấp xăng cho các xe bồn này sau đó nhân viên Mỹ tra nạp vào các chuyên cơ. Toàn bộ nhiên liệu đều được kiểm tra chất lượng, lưu mẫu trước và sau khi nạp. 

Ngoài Nội Bài là điểm đến chính còn có sân bay Đà Nẵng là phương án dự phòng tình huống khẩn cấp và phục vụ hậu cần cho chuyên cơ. Sân bay Đà Nẵng có trang thiết bị, đường băng đủ điều kiện đón máy bay lớn nên được Mỹ lựa chọn, dù khoảng cách xa hơn các sân bay như Vinh, Cát Bi.

"Phía Mỹ đánh giá cao các đơn vị hàng không đã phối hợp tốt để tổ chức chuyến đi của Tổng thống Trump. Họ luôn cảm ơn các cán bộ Việt Nam trong lúc hai bên phối hợp làm nhiệm vụ", một cán bộ an ninh hàng không cho hay.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng chia sẻ, "sau khi chuyên cơ cất cánh, Đại sứ Mỹ cảm ơn chúng tôi đã phối hợp tốt, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay của họ đến Việt Nam, không có sai sót gì".

Đoàn Loan

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu