Một công nhân bị sốc phản vệ nặng khi ăn cá ngừ

23/05/2018 12:09:08 SA

Ngày 22/5, BS.CK1 Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy bệnh viện này mới tiếp nhận một nữ công nhân, 25 tuổi, ở Đồng Nai bị sốc phản vệ nguy kịch, tổn thương phổi nặng.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã đặt máy ECMO hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể để cứu bệnh nhân. Sau bốn ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân hiện tiến triển tốt, được rút ống nội khí quản, tự thở ô xy và có thể nói chuyện được.

Theo lời bệnh nhân kể lại, bệnh nhân đi làm ca chiều nên 14 giờ đã mang cơm (có món cá ngừ) đến công ty để 18g ăn. Chỉ 5 phút sau khi ăn cá, cơ thể bệnh nhân bị nổi mẩn ngứa, phát ban toàn thân, khó thở, tụt huyết áp nên đã được đưa đến y tế cơ quan, sau đó đưa đến một bệnh viện gần đó.

Bệnh nhân được cấp cứu theo phác đồ nhưng do bị tổn thương phổi rất nặng, hô hấp cấp nên bệnh viện chuyển bệnh nhân đến BV Chợ Rẫy điều trị.

Bệnh nhân có tiền căn dị ứng, các bác sĩ nghi ngờ sau khi ăn cá ngừ bệnh nhân bị dị ứng và rơi vào tình trạng sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nặng.

BS Huỳnh Quang Đại khuyên người từng có cơ địa dị ứng trước đó hoặc đã từng dị ứng với một trong những loại thức ăn nào thì nên tránh loại thức ăn đó vì dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

Còn sau khi ăn, cơ thể nổi ngứa, phát ban nên vào ngay bệnh viện để được theo dõi, điều trị. Để biết cơ thể dị ứng loại thức ăn nào, hay tác nhân nào có thể test dưới da để tìm nguyên nhân gây dị ứng để phòng tránh. 

Theo Thùy Dương - Tuổi trẻ

 

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Đơn vị tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu