Cách Chế Biến Trâu Gác Bếp Ngon Miệng Nhất ? Chưa Ai Biết

Chế biến thịt trâu gác bếp

Từ lâu thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản nổi tiếng, mang theo hương vị đậm đà đúng chuẩn vùng núi cao Tây Bắc của nước ta và các vùng khác trên khắp cả nước. Đây là một món ăn đặc trưng được nhiều người ưa thích bởi mùi vị thơm ngon vị dai của từng miếng thịt cộng thêm vị cay cay là sự kết hợp hài hòa các gia vị hòa quyện vào nhau.

Và để làm ra một miếng thịt trâu thơm ngon yêu cầu người làm không chỉ hiểu biết về nguyên liệu chế biến mà điều đặc biệt nhất là ai cũng quan tâm đó chính là cách chế biến thịt trâu gác bếp ra sao? cùng với thịt trâu gác bếp ăn như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu cách chế biến và sử dụng loại đặc sản này các bạn bạn nhé !

I. Nguyên liệu chế biến thịt trâu gác bếp

Trước hết là khâu chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp. Đây là khâu quan trọng nhất có vai trò quyết định sản phẩm đó có chất lượng như thế nào? Nguyên liệu chính để làm ra món ăn này phải là thịt trâu tươi vừa mới được xẻ thịt.
Phần thịt ngon nhất đó chính là phần lấy ở bắp đùi và hai bên thăn của những con trâu. Ngày ngày những con trâu được chăn thả trên rừng cho nên phần bắp đùi và thăn rất chắc thịt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại những phần khác đều được sử dụng làm món thịt trâu gác bếp nhưng thịt ngon nhất mềm nhất thì chỉ có bắp đùi và phần thăn. Tiếp theo đó là cách sơ chế nguyên liệu, họ đem thịt đi rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Nếu như khi chúng ta cắt thịt quá dày miếng thịt lâu khô, dễ bị ngoài chín trong sống, nhưng quá mỏng thì lại khiến cho miếng thịt sẽ bị khô và cứng trong quá trình hun khói. Để ướp gia vị sao cho ngon nhất vừa ăn nhất thì có lẽ chỉ đồng bào Tây Bắc là người nắm rõ nhất, công thức được truyền qua nhiều thế hệ.

Nguyên liệu cũng được chế biến khá tỉ mỉ và cầu kỳ. Bao gồm muối, ớt bột, gừng… Và mắc khén là gia vị, mùi đặc trưng không thể thiếu của vùng miền núi nhất thiết phải có.

Đợi khoảng chừng 1-2 tiếng cho gia vị thấm đều vào miếng thịt, vì đây là khoảng thời gian thích hợp nếu để ít quá thì thịt chưa ngấm đủ hết gia vị, mà để lâu quá sẽ khiến miếng thịt khô làm cho miếng thịt không còn được ngon nữa. Dưới đây là một số cách chế biến thịt trâu gác bếp và hướng dẫn ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn mà ai cũng mê.

II. Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Tại từng vùng có cách chế biến thịt trâu khô gác bếp khác nhau, dưới đây là một số cách chế biến thịt trâu khô gác bếp ngon nhất:

1. Cách chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Cách ăn nhanh nhất và tiện lợi nhất đó chính là chế biến thịt trâu gác bếp bằng cách cho vào lò vi sóng phù hợp với những người đang vội hoặc là không tìm được than hoa. Cách dùng này cũng rất đơn giản, vèo một cái là có thể ăn được rồi, nhanh chóng tiện ích. Quay nóng bằng lò vi sóng được thực hiện qua các bước sau:
+ Nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy đều nước lên miếng thịt trâu khô
+ Để lò vi sóng chế độ giã đông: cho lò quay 4 phút cho 500g thịt trâu khô
+ Để lò vi sóng chế độ Medium: cho lò quay 2 phút cho 500g thịt trâu khô
+ Sử dụng chày đập theo thớ thịt tránh đập nát bét

Xé thịt theo sợi khô vừa phải gần giống như mực khô vậy. Đặc biệt,món ăn này sẽ đậm đà hơn khi chẩm chéo. Tùy theo loại lò vi sóng, nếu ngửi thấy mùi mắc khén thoang thoảng là có thể dùng được rồi.

Chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng
Chế biến thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

2. Cách chế biến thịt trâu gác bếp bằng hấp cách thủy

Nếu như trong nhà bạn không có lò vi sóng có thể ăn món thịt trâu gác bếp bằng cách bỏ miếng thịt trâu gác bếp vào hấp cách thủy. Cho miếng thịt trâu khô vào nồi, đun sôi khoảng chừng 8 phút với 500g thịt, nếu muốn ăn thịt trâu gác bếp nhiều hơn thì có thể căn thêm thời gian.
Sau khi hấp xong mang ra để nguội, rồi dùng chày đập bẹt, xé sợi và thưởng thức giống như ăn mực khô vậy. Trước khi hấp, có thể nhúng qua nước lạnh rồi cho vào hấp.

Trong quá trình hấp nên trở đều hai mặt. Để thịt nguội rồi đập không đạp khi đang nóng sẽ làm nát thớ thịt. Thịt trâu gác bếp hấp có ưu điểm là miếng thịt trâu được giữ nguyên và hương vị còn nguyên của từng miếng thịt. Người già hay trẻ em có bộ răng không chắc khỏe rất thích hợp ăn nó.

Có các bước hấp cách thủy như sau:

+ Nhúng thịt trâu khô qua nước đun sôi để nguội
+ Cho thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 8 phút / 500g
+ Lấy thịt ra để nguội, sờ xem miếng thịt trâu không còn nóng
+ Sau đó, dùng chày đập bẹp theo thớ thịt, không được đập nát bét

Cuối cùng, là xé sợi theo thớ thịt, thịt trâu gác bếp ăn với chẩm chéo là ngon nhất hay chấm kèm tương ớt cũng rất ngon . Chính vì vậy, để ăn thịt trâu đúng cách bạn có thể sử dụng muối chấm truyền thống của người dân tộc Tây Bắc nguyên liệu bao gồm ớt, tỏi khô, mì chính và muối mặn. Vắt thêm một tí chanh vào chẩm chéo khuấy đều hỗn hợp sau đó chấm một miếng thịt trâu đưa vào miệng phải nói là rất kích thích vị giác ngay khi chậm vào đầu lưỡi. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng như mực khô vậy chấm với tương ớt cũng là cách để thưởng thức.

Chế biến thịt trâu gác bếp bằng hấp cách thủy
Chế biến thịt trâu gác bếp bằng hấp cách thủy

3. Cách chế biến thịt trâu gác bếp bằng nướng than hoa

Trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, nướng trâu gác bếp trên nhiệt của than hoa bếp củi hiện nay vẫn còn nhiều nơi ở Tây Bắc dùng cách ăn này. Nhất là khi vào thời điểm trời se se lạnh, cùng bạn bè ngồi quây quần nướng thịt trên bếp than hồng rất thích hợp để ăn miếng thịt trâu khô thơm mùi mắc khén dai dai, nướng hợp cho dân nhậu uống với bia hay nhâm nhi tí men rượu cay cay nồng nàn chắc chắn thật tuyệt.

Có các bước nướng than hoa như sau:

+ Đầu tiên là phải nhúng qua nước lạnh hoặc vẩy nước lên miếng trâu khô
+ Tiếp theo là nướng với than hoa, để xa cho nhiệt vừa phải
+ Sau đó, nướng cho đến khi thịt trâu nóng đều các phía là được

Nhớ là dùng chày đập bẹp theo thớ thịt, không đập nát bét. Cuối cùng là xé sợi theo thớ thịt, miếng thịt thật thanh và mảnh hơn mực

Chế biến thịt trâu gác bếp bằng nướng than hoa
Chế biến thịt trâu gác bếp bằng nướng than hoa

4. Chế biến thịt trâu gác bếp bằng cách xào chua ngọt

Tiếp theo là cách chế biến trâu gác bếp bằng cách xào chua ngọt. Để làm món ăn này cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: nguyên liệu chính đó là 200g thịt trâu gác bếp, chanh, tỏi, gừng, dấm, hành khô… Đầu tiên, xé mánh thịt trâu thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hành tỏi ớt băm nhuyễn trộn đều, nếm gia vị sau đó trộn đều tay.
Bước thứ hai: sau khi ướp khoảng 20 phút bắc chảo lên bếp cho ít dầu vào phi thơm hành tím và tỏi thấy ngả màu vàng cho thịt vào đảo đều, bật nhỏ lửa nếu không thịt bị bén mất hết hương vị đặc trưng.

Chế biến thịt trâu gác bếp bằng cách xào chua ngọt
Chế biến thịt trâu gác bếp bằng cách xào chua ngọt

Bước thứ ba: cho 1 ít dấm đường chanh đảo đều thịt trâu khô lại thì tắt bếp. Cuối cùng món thịt trâu xào chua ngọt cũng đã được chế biến xong. Vậy là mọi người trong gia đình có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này rồi. Mọi người lưu vào sổ tay cách chế biến món ăn giàu giá trị dinh dưỡng làm cho ai cũng yêu thích này nhé!

III. Cách ăn thịt trâu gác bếp truyền thống

Thịt trâu gác bếp ăn kiểu gì là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ăn thịt trâu gác bếp đúng cách giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn. Với người thái, mỗi khi đi rẫy làm nương về mệt, chẳng cần phải đợi quá lâu chỉ cần vùi miếng thịt trâu gác bếp vào tro bếp để chỉ khoảng tầm 15- 20 phút là thịt trâu nóng, mềm xé ra ăn là có thể thưởng thức.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng và sở thích của từng người mà cách ăn khác nhau. Thông thường, thịt trâu gác bếp được thưởng thức kèm nước chấm. Nước chấm được xem là linh hồn giúp thịt trâu gác bếp thêm trọn vị.
Có nhiều loại nướ chấm thịt trâu gáp bếp như: mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh…Nước chấm được pha chế theo sở thích của từng người.

Để pha chế nước chấm thịt trâu gác bếp, Nguyên liệu bao gồm: 2 hạt dổi, Mắc khén dùng thìa nhỏ, 1 quả ớt, 1 thìa muối, 3-5 thìa nước
Sau đó, dùng hạt dổi nướng qua than hoa giã nhỏ, mắc khén đã giang và xay nhuyễn, trộn đều các nguyên liệu với nhau để món món chấm Chẩm.

Tuy nhiên, quý khách cũng có thể thưởng thức thịt gác bếp với tương ớt được tặng kèm khi mua từ 1kg trâu gác bếp tại Thịt Trâu Gác Bếp tại Amthuc24h.com.vn

Bài viết trên đã cho chúng ta biết được cách chế biến thịt trâu gác bếp, món ăn đặc sản của Tây Bắc và cách thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Trong những ngày đông hay các dịp lễ Tết sắp tới mọi người quây quần bên nhau, ngồi lai rai từng miếng thịt cùng chút rượu cay nồng để cảm nhận mùi khói lan tỏa khắp miệng vị ngọt từ thịt khiến ai cũng mê, đắm chìm tận hưởng. Có thể nói, những ai đã thưởng thức món thịt trâu này đều không khỏi xuýt xoa cái vị đặc biệt không thể quên dù chỉ ăn một lần. Với những cách chế biến trên chúng ta có thể tự tay chế biến thử một lần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0353.366.750
Chat Facebook
Gọi điện ngay